Với người Việt Nam, Giáng sinh không chỉ là thời khắc chia sẻ niềm vui bên bạn bè, người thân, mà còn mang đến cơ hội khám phá ẩm thực của những miền đất mới. Mời bạn đến Press Club để xem đầu bếp sao Michelin chuẩn bị gì cho mùa lễ hội cuối năm này nhé.
Thế giới ăn mừng Giáng sinh theo nhiều cách khác nhau. Nếu người Thụy Điển thường bắt đầu bữa tiệc bằng các món cá nguội, thịt nguội rồi mới đến đồ ăn nóng và tráng miệng thì ở Puerto Rico, món ăn quốc hồn quốc túy trong dịp này chính là thịt heo sữa quay. Ở Bồ Đào Nha, người ta ăn mừng Giáng sinh với các phiên bản khác nhau của món cá tuyết và khoai tây luộc. Còn ở những nước Đông Âu như Litva, Ba Lan và Ukraina, trong bữa tiệc Giáng sinh thịnh soạn lên tới 12 món không thể thiếu cá trích, cá chép và các loại nấm.
Người Việt không có bữa ăn truyền thống dành cho dịp Giáng sinh và Năm mới dương lịch, bởi vậy việc khám phá nét văn hóa ẩm thực đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã trở thành niềm hân hoan, háo hức của thế hệ trẻ trong dịp này. Đáp ứng nhu cầu đó, các nhà hàng, khách sạn trong thành phố đã bỏ rất nhiều tâm huyết để thiết kế những bữa tiệc cuối năm độc đáo, mang hương vị và sắc màu riêng. Đây cũng chính là dịp để các đầu bếp thỏa sức sáng tạo và thể hiện tài năng của mình.
Như thường lệ, vào những ngày này, bếp trưởng sao Michelin, ông Alain Dutournier của Press Club đã sẵn sàng để đón chào mùa lễ hội cuối năm. Hãy cùng ông khám phá những món ăn đặc sắc nhất trong thực đơn đêm Giáng sinh và đêm Giao thừa nhé.
Cá bơn phi-lê hấp với tôm hùm nghiền mịn và rau củ mùa đông, sốt kem hàu với trứng cá tầm
Giáng sinh không chỉ có món gà tây nướng. Hãy thử đổi vị với món cá bơn phi-lê hấp còn giữ nguyên hương vị thơm ngon, béo bùi của biển cả, hòa quyện với lớp tôm hùm nghiền tươi mới, ngọt đậm, với rau củ mùa đông vừa được thu hoạch trong vườn và sốt kem hàu được mệnh danh là “linh hồn” của ẩm thực miền Tây Nam nước Pháp. Là một người theo chủ nghĩa ẩm thực xanh, bếp trưởng Alain Dutournier luôn tôn trọng hương vị tự nhiên của nguyên liệu và ông đã chọn phương pháp hấp, vừa đơn giản, vừa không kém phần tinh tế để tạo nên một hành trình khám phá đại dương hấp dẫn đến không ngờ.
Nhím biển, ghẹ xanh, cần tây, táo với sốt Remoulade hương nụ nghệ tây, trứng cá hồi và chanh ngón tay
Vẫn là bản tình ca biển cả nhưng món ăn này tập trung những hương vị thanh tao nhất đến từ đại dương, từ vị ngọt dịu dàng của nhím biển, vị bùi đậm nguyên sơ của ghẹ xanh đến vị giòn sật tự nhiên của trứng cá hồi. Và thoảng lên trong đó là mùi thơm tươi mát của cần tây, táo và sốt Remoulade hương nụ nghệ tây đặc biệt. Tất cả hòa hợp với nhau, nâng nhau lên để tạo thành một điểm nhấn khó quên trên bàn tiệc.
Thăn bò Wagyu nướng với nấm, gan ngỗng, đuôi bò và sốt Perigourdine
Món thăn bò Wagyu nướng với sốt Perigourdine luôn chiếm trọn trái tim của người thưởng thức trong bất kỳ mùa lễ hội nào của năm bởi chất lượng tuyệt đỉnh của loại thịt bò này như được thăng hoa khi quyện cùng nước sốt Perigourdine đặc trưng của vùng Perigord thuộc miền tây nam nước Pháp. Không chỉ có vậy, tại bữa tiệc đêm cuối năm ở Press Club, món ăn này còn được phục vụ với nấm và gan ngỗng, những nguyên liệu xa xỉ của ẩm thực Pháp. Bạn sẽ cảm nhận món ăn này tan chảy trong miệng, để lại một hương vị thật khó quên.
Súp kem hàu với trứng cá tầm và lá thơm
Không thể bỏ qua một món ăn mang đầy hương vị mùa xuân như thế này khi nói lời hân hoan chào mừng năm mới. Hàu và trứng cá tầm là những nguyên liệu sang trọng và tao nhã nhất của mùa lễ hội. Lớp súp kem mịn màng, béo ngậy kết hợp hài hòa với các loại rau củ theo mùa, với vị trứng cá tầm ngọt đậm tạo nên những dư vị vui tươi nơi đầu lưỡi. Đẹp như một bức tranh, món ăn này còn là một bữa tiệc thị giác dành cho người yêu ẩm thực.
Bữa tiệc đêm Giáng sinh và đêm Giao thừa sẽ được phục vụ tại Press Club vào tối ngày 24 và 31 tháng 12 năm 2019, từ 18H30 đến 21H30. Giá 2.900.000VNĐ++/suất bao gồm thực đơn ăn tối 4 món chính và ly Champagne Taittinger khai vị.
***
Press Club
12 Lý Đạo Thành, Hà Nội
www.hanoi-pressclub.com