Nếu ẩm thực là một nét văn hóa khi tìm hiểu về một địa phương thì ẩm thực đường phố là một bức tranh rực rỡ đầy màu sắc trong biểu tượng văn hóa đó. Street food Hà Nội mang theo hơi thở của cảm thức giao thoa 2 thế kỷ.
By Dương Phạm
Du khách đến với Hà Nội có thể bắt gặp vô số những gánh hàng rong xuôi ngược trên khắp các con phố lớn nhỏ. Những gánh hàng đó mang trong mình hương vị món ăn đầy mê hoặc với sự thuần thục khéo léo của người bán hàng có số tuổi nghề gần bằng tuổi đời.
Nếu có cơ hội liệt kê các món ăn không thể bỏ qua khi đến với Hà Nội thì chắc chắn du khách sẽ phải mất hơn 1 tuần lễ để trải nghiệm ẩm thực đường phố đất Hà thành. Tuy nhiên, bài viết chỉ xin được giới thiệu những món quà vặt mà người Hà Nội vẫn ưu ai gọi nó bằng một tên gọi vô cùng dễ mến – quà chiều.
Chè bốn mùa
Nhắc đến chè bốn mùa, hãy thử đặt chân đến quán chè nhỏ nằm trên con Phố Hàng Cân sầm uất, Mùa hè, thực khách sẽ được trải nghiệm những cốc chè hạt sen long nhãn mang dư vị thanh tao. Mùa thu, những đĩa chè ong đậm vị mật hay cốm xào xanh mát mắt là một món ăn không thể bỏ lỡ. Mùa đông, du khách có cơ hội được thưởng thức một bát chè Chí thơm lành vị mè đen với chút vỏ quýt khô. Mùa xuân, chủ quán sẽ thêm chút thanh nhẹ của đậu đen, đậu xanh trong menu để dẫn dắt thực khách về với những ký ức dân dã của người Hà thành.
Nộm bờ hồ
Nộm là một món ăn vô cùng kích thích vị giác của người thưởng thức. Một đĩa nộm là sự hòa trộn tinh tế của đu đủ, cà rốt thái sợi, những miếng thịt bò đậm ngọt đã được chế biến sẵn, vài ba miếng gân bò trong vắt, giòn sần sật, chan hòa trong chút nước mắm chua ngọt thanh nhẹ với vài lát rau mùi. Và khi đến với Hà Nội, du khách có thể tìm thấy món ăn thú vị này ngay trên con phố Hồ Hoàn Kiếm – bên cạnh di tích lịch sử nổi tiếng đền Ngọc Sơn.
Há cảo chiên
Rảo bước trên con phố nguyên phụ liệu may mặc nổi tiếng của Thủ Đô (Phố Hàng Bồ), du khách sẽ bắt gặp một quán ăn nhỏ, không biển quảng cáo, không bàn ghế cầu kì nhưng lại có rất đông thực khách chờ đợi để được phục vụ. Đó là một món ăn không thuần Việt mà lại vô cùng hấp dẫn và đã được mở bán suốt 2 thập kỷ: Há cảo chiên. Chủ quán sẽ chuẩn bị cho bạn một khay đĩa với rau thơm ăn kèm và bát nước chấm chua ngọt cùng vài lát đu đủ xanh thái mỏng. Sẽ thật tuyệt vời khi món ăn được mang lên còn nóng hổi và ròn tan được thưởng thức trong tiết trời se lạnh của mùa Thu. Nó lay động mọi giác quan của thực khách khi nhấm nháp món ăn thú vị này.
(còn tiếp)