Lần đầu tiên, món ăn đặc sản nức tiếng vùng cao nguyên Lâm Viên – Bún tộ Măng Line được giới thiệu tới thực khách sành ăn đất Hà Thành.
Măng Line, đọc chính xác theo tiếng Pháp là “Măng-Linh”, có nghĩa là Sương mù. Vùng đất cao nguyên rộng lớn quanh năm bao phủ bởi màn sương trắng mờ ảo, nơi cư trú của đồng bào dân tộc K’Ho đã được người Pháp đặt cho cái tên lãng mạn như vậy khi đặt chân tới Đà Lạt vào năm 1893. Và món Bún Tộ Măng Line đã được một người con của vùng đất này – đầu bếp Nguyễn Hữu Hoàng sáng tạo nên và gọi tên theo nơi anh sinh ra, lớn lên và trưởng thành.
Món bún, thay vì được phục vụ trong “tô” (bát) bằng sứ, lại đựng trong một chiếc “tộ” (nồi) bằng đồng thau nguyên chất để giúp thức ăn luôn nóng hổi và thơm ngon tròn vị tới miếng cuối cùng, hoặc giả dụ bữa ăn có hơi lâu vì chót… lai rai với chút beer hay “thức uống đưa cơm” có vị cay cay, nong nóng…
Theo anh Hoàng, bí quyết tạo nên sự đặc biệt ở Bún Tộ Măng Line nằm ở nước dùng, sử dụng xương bò hầm chậm với lửa nhỏ cùng những gia vị đặc trưng chỉ người K’Ho vùng cao nguyên Lâm Viên mới có!
Quy trình chế biến một tộ bún Măng Line cũng rất đặc biệt. Đầu tiên, đầu bếp sẽ cho bún và các nguyên liệu như thịt bắp bò, gân bò, riêu thịt, măng… vào tộ đồng và tiếp tục chan nước dùng hơi sánh với vị thơm khó cưỡng.
Sau đó, tộ bún lại được đặt lên bếp đun nóng với ngọn lửa lớn trong thời gian khoảng hơn một phút cho sôi sục lên, rồi mới bỏ thêm hành hoa, hành phi… Tộ bún nóng hôi hổi lập tức được đặt lên khay gỗ đem mời thực khách.
Những sợi bún mềm, mướt nhưng vẫn có độ giòn và dai nhất định được tẩm đẫm trong thứ nước dùng nóng bỏng lưỡi và vô cùng quyến rũ ấy, ăn cùng với thịt bò ngọt mềm và các loại rau gia vị phục vụ sẵn.
Khi thưởng thức, thực khách có thể gia giảm thêm một chút mắm ruốc, một vài thìa dấm ngâm hành tím, ớt tươi, chanh, sa tế… được chế biến theo công thức riêng của quán. Hít hà vị nước dùng thơm thơm, chạm môi vào chiếc thìa đồng nóng rãy… chỉ một tộ Bún Măng Line thôi, cũng đủ để xua tan cái lạnh giá của mùa đông Hà Nội! Thưởng thức chầm chậm một miếng, rồi hai, ba miếng… chẳng mấy chốc mà tộ Bún Măng Line đã hết sạch lúc nào không hay!
Dựa trên hai loại nền nước dùng có hương vị đặc biệt, đầu bếp của Vùng ngoại ô Quán sáng tạo nên những loại bún khác nhau, với các loại “topping” phù hợp với sở thích và thói quen ăn uống của từng thực khách như: Bún Tộ Măng Line với giò heo, bắp bò hoa, gân bò, thịt bò chần tái, lườn gà, đùi gà, riêu thịt, kim chi… hay thậm chí, cả các loại hải sản.
Ngoài món sở trường Bún Tộ Măng Line, Vùng ngoại ô Quán còn phục vụ một loạt các món lẩu đặc sắc khác cho bữa tối đoàn viên gia đình hay gặp gỡ bạn bè như Lẩu Bao tử hầm tiêu xanh, Lẩu Mực Kim chi, Lẩu Sườn Hoa tiêu, Lẩu Gà tiềm Ớt hiểm… Tất cả các món ăn đều được trình bày chỉn chu và đẹp mắt trong tộ, khay, thìa, đĩa, cốc… được đúc bằng đồng thau nguyên chất, không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn là bí quyết riêng của quán để giữ thức ăn luôn nóng hổi, thơm ngon, tròn vị.
Một điểm cộng cho quán là các loại thực phẩm và rau, gia vị… đều được lựa chọn với chất lượng cao nhất. Vùng ngoại ô Quán tự hào có khu bếp tổng chế biến và vườn rau sạch ở Khoái Châu – Hưng Yên và Thụy Hương- Chương Mỹ, chỉ để trồng những loại gia vị tươi ngon và sạch nhất phục vụ riêng cho thực khách của quán.
Vùng ngoại ô Quán còn là điểm đến cho những người yêu thiên nhiên và đam mê sáng tạo từ vật liệu tái chế, “thổi hồn” cho những món đồ cũ tưởng chừng như bỏ đi. Điểm đến phục vụ ẩm thực và cà phê xinh xắn nằm bên hồ Lâm Hạ lộng gió, được bao phủ với vô số cây xanh và hoa cỏ bốn mùa. Mỗi gốc cây nhỏ bé đều được nâng niu và chăm sóc, không những tạo nên mảng xanh mà còn mang lại cảm giác thư thái và an yên cho mỗi thực khách ghé quán.
Quầy pha chế màu đỏ bắt mắt được “biến hình” từ một chiếc đầu tàu hỏa cũ, lập tức gây sự chú ý cho thực khách ngay khi bước chân vào quán. Tận dụng những thứ tưởng chừng như bỏ đi như cửa sổ cũ, khuôn cửa cũ, tay vịn cầu thang cũ, lốp xe hỏng hay sỏi đá vô tri…, chủ quán đã sáng tạo nên những sản phẩm ‘DIY’ độc đáo và khác biệt. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những chiếc bàn được ghép khéo léo tận dụng khung cửa cũ, những chiếc ghế với chân được chế từ những tay vịn cầu thang gỗ tiện đẹp mắt, rồi lọ hoa vốn là hũ thủy tinh đựng thực phẩm…
Vùng ngoại Ô Quán mong muốn truyền tải thông điệp “sống xanh, an lành và tĩnh tại” giữa ồn ào và xô bồ phố thị.
“Với Vùng ngoại ô Quán, chúng tôi mong muốn mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất cho thực khách về một món ăn dân giã nhưng ngon miệng đến từ vùng cao nguyên đại ngàn Lâm Viên – Đà Lạt giữa không gian xanh, an lành và đậm chất sáng tạo,” anh Điệp Nguyễn, người đại diện cho thương hiệu Vùng ngoại Ô chia sẻ.
“Không gian Vùng ngoại ô Quán thích hợp cho mọi đối tượng thực khách, dù là khách đơn lẻ, nhóm bạn hay gia đình. Trẻ em sẽ cảm thấy thích thú khi được khám phá những sản phẩm sáng tạo cũng như tự tay làm ra những sản phẩm tái chế dưới sự hướng dẫn bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật kết hợp với sự hỗ trợ của các bạn sinh viên trường mỹ thuật với các nguyên liệu được quán cung cấp,” anh Điệp cho biết.
Bún Tộ Măng Line Hà Nội nằm trong chuỗi các nhà hàng Bún Tộ Măng Line ở Đà Lạt và Măng Line, Lâm Đồng. Sau đại dịch Covid-19, anh Nguyễn Hữu Hoàng, đầu bếp và là chủ nhân công thức của món ăn độc đáo này đã quyết định đưa Bún Tộ Măng Line ra bắc, quyết chinh phục những thực khách khó tính đất Hà Thành.
Vùng ngoại ô Quán
Số 6, phố Lâm Hạ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
Giờ phục vụ: 6h – 22h
Tel: 0934.66.55.88 https://www.facebook.com/vungngoaioo