Nói đến bò Wagyu, không phải thực khách Việt nào cũng biết đến siêu phẩm Miyazakigyu – Nhà vô địch 20 năm liên tiếp của giải Olympic Wagyu Thế Giới. Tuy nhiên, điều tuyệt vời hơn cả là giờ đây những tín đồ sành ăn nhất đã có thể khám phá tinh hoa ẩm thực từ nguồn nguyên liệu đẳng cấp này ngay tại nhà hàng IKKA Wagyu Yakiniku.
Câu chuyện về giống bò đặc biệt
Nổi tiếng với vân mỡ cẩm thạch và khi đưa vào miệng như tan ra, vị thơm ngậy quyến rũ, thịt bò Wagyu (bò đen của Nhật Bản) được thực khách sành ăn trên toàn thế giới yêu thích. Nói đến thịt bò Wagyu chuẩn của Nhật Bản, có lẽ người Việt Nam trước đây chủ yếu biết đến thịt bò Kobe. Nhưng từ lâu giới ẩm thực quốc tế đã dành sự chú ý cho cái tên Miyazakigyu. Theo đó, Miyazakigyu, hay bò Wagyu Miyazaki, là thương hiệu nổi tiếng với các nông trại nuôi bò Wagyu ở vùng Miyazaki phía Nam nước Nhật.
Suốt 20 năm liên tiếp, Miyazakigyu giành vị trí Vô địch tại Olympic Wagyu Thế Giới. Đây là cuộc thi danh giá của ngành nông nghiệp chăn nuôi Wagyu nhằm lựa chọn giống bò có chất lượng thịt cao mà nhất quán trọn vẹn nguyên con. Với sản lượng thịt giới hạn được khai thác từ các nông trại chăn nuôi của hãng, Miyazakigyu rất “kén” nhà phân phối tại các thị trường ngoài Nhật Bản. Bởi vậy, thực khách ở Việt Nam chưa được tiếp cận nhiều với thịt bò Miyazakigyu.
Những ai đã tìm hiểu về Wagyu và biết đến Miyazakigyu hẳn sẽ rất vui khi giờ đây ngay tại Hà Thành đã có một nơi cung cấp nguyên con bò của thương hiệu này, nhập khẩu thịt từ nông trại bên Nhật Bản về đến bàn ăn. Đó là lý do mà nhà hàng IKKA Wagyu Yakiniku (số 2 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) mặc dù chỉ vừa mới khai trương tháng 7 đã nhanh chóng thu hút khách hàng nhờ cung cấp thực đơn có đầy đủ các phần thịt bò Miyazakigyu.
Tuy nhiên, để mang trọn vẹn những tinh hoa của Yakiniku đến thực khách Hà Nội, IKKA đã phải vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe để trở thành nhà phân phối trực tiếp của thương hiệu Miyazaki với tiêu chí “Từ nông trại đến bàn ăn”. Mỗi chú bò wagyu Miyazaki tại IKKA đều cần đạt chuẩn trên 30 tháng tuổi, thời gian hoàn hảo nhất để đạt đến độ thơm mềm, vị béo đặc biệt quyện cùng với những thớ thịt như bơ tan dần trong miệng nhờ axit Oleic và vân cẩm thạch – những tiêu chuẩn quan trọng để loại wagyu này được xếp vào hàng tinh túy của thịt bò Nhật Bản.
Thưởng thức “bò nguyên con” theo phong cách IKKA
Để mang đến trải nghiệm trọn vẹn về nguyên liệu thịt bò Miyazakigyu, các món ăn tại IKKA được đưa vào thực đơn đều mang phong cách ẩm thực Nhật Bản nổi bật. Các món sushi và yukke của IKKA giới thiệu cách ăn thịt bò Wagyu sống, trong khi đó các món cơm và mỳ giới thiệu các món ăn nhanh với Wagyu nấu chín dành cho thực khách bận rộn vẫn muốn dùng bữa thật ngon.
Nhưng điểm nổi bật, thực sự đẳng cấp nhất khiến cho khách hàng thoả mãn và quay lại nhiều lần chính là phong cách phục vụ yakiniku. Được xem là ẩm thực của sự quây quần, thưởng thức Yakiniku luôn tràn ngập những kỷ niệm khó quên. Một bữa yakiniku tại IKKA là hành trình khám phá ăn nướng kiểu Nhật được thực khách quốc tế thường gọi là “Japanese BBQ”.
Các thực khách đã quen ăn thịt bò Wagyu có thể lựa chọn ngay phần thịt ưa thích. Còn các vị khách muốn trải nghiệm trọn vẹn bò Wagyu Miyazaki thì thường gọi các thực đơn combo cho nhóm của mình. Từ cách thái lát các phần thịt, trình bày món ăn, đến cách phục vụ của nhân viên nướng tại bàn đậm chất omakase nổi tiếng của Nhật Bản.
IKKA cũng có một chuyên gia Nhật Bản thường xuyên có mặt tại nhà hàng, ông Masatoshi giữ vai trò Giám đốc ẩm thực. Đây là vị trí vô cùng quay trọng để đảm bảo chất lượng dịch vụ trọn vẹn, từ các món ăn và đồ uống mang ra đến không khí thưởng thức của các vị khách.
IKKA Wagyu Yakiniku – ấm áp bữa ăn “gia đình”
Còn gì thích thú hơn những ngày nghỉ lễ, liên hoan hay kỷ niệm đặc biệt, cả gia đình hay nhóm bạn, những đồng nghiệp, đối tác thân thiết ngồi bên nhau trong một buổi thịt nướng! Đó cũng là lý do nhà hàng chọn cái tên IKKA trong tiếng Nhật có nghĩa là gia đình.
Nhà hàng IKKA được tạo nên với mong muốn mang tới những ấm áp, an lành như bữa cơm gia đình cho từng thực khách. Bố trí không gian nhà hàng với 3 tầng, bài trí sang trọng, phân chia và bố trí linh hoạt theo các chức năng riêng, phù hợp với nhiều nhu cầu của thực khách đi riêng, đi theo nhóm hay tập thể. Tất cả nhằm đem lại sự thoải mái, tiện nghi cho các khách hàng.
Đặc biệt, một phòng VIP có bàn quầy bằng đá như một sân khấu nhỏ để đầu bếp trình diễn nướng và phục vụ khách ngồi ngay tại quầy. Không gian riêng tư sang trọng và hiện đại mà gợi nhắc phong cách Teppanyaki đã quen thuộc nhưng mang nét riêng của Yakiniku.
Cách trình bày món ăn của IKKA cũng giúp khách hàng thưởng thức trọn vẹn giá trị và dinh dưỡng của nguyên liệu thịt bò Miyazakigyu cũng như phong cách dùng bữa của người Nhật. Khách hàng có thể gọi món ăn riêng lẻ (à la carte), gọi thực đơn do đầu bếp đã chọn món sẵn (combo), hoặc chọn theo set theo nhu cầu riêng.
Khám phá thêm thực đơn, bạn có thể thấy các món ăn nhanh khác rất “nhà” như: cơm thịt bò nướng, mỳ Udon truyền thống, mỳ Tantan ramen, canh rong biển, canh gân bò nấu cay… Ngoài ra, còn có một số món chay, món cho trẻ em. Đặc biệt, nhà hàng còn trình bày món ăn dành riêng cho dịp đặc biệt của khách hàng, ví dụ như “bánh sinh nhật Wagyu”, “bánh Wagyu mừng kỷ niệm”.
Với sự tinh tế toát ra từ nguyên liệu cao cấp đến thực đơn, từ không gian đến cách phục vụ, IKKA trở thành “nhà” thực sự, nơi dành cho thực khách mọi lứa tuổi cùng nhau thưởng thức một bữa ăn Nhật Bản sang trọng mà đầm ấm.
<Thông tin thêm>
Cuộc thi Olympic Wagyu
Cứ mỗi 5 năm, Nhật Bản lại tổ chức một cuộc thi chọn ra giống bò đen cho thịt ngon nhất, thường được gọi là Olympic Wagyu (hay Wagyu Olympics). Các tỉnh nuôi bò wagyu gửi đến cuộc thi những chú bò xuất sắc trong vùng. Chú bò được chấm điểm cao nhất sẽ vinh dự được nhận giải thưởng của Thủ tướng Nhật và do chính Thủ tướng Nhật trao tặng. Bò đen của vùng Miyazaki liên tiếp giành vị trí cao nhất tại cuộc thi danh giá này nhờ chất lượng thịt đồng đều, tất cả các phần thịt Miyazaki Wagyu đều đạt điểm ngon bậc nhất.
Thịt bò Miyazaki Wagyu
Bò Wagyu được nuôi dưỡng với sự chăm sóc và chăn nuôi đặc biệt trong hơn 30 tháng. Từ khi mới sinh ra, chúng đã được chăm sóc bởi những chủ trang trại đã cống hiến cả cuộc đời để nuôi dưỡng những đàn gia súc phi thường. Bò Wagyu được cho ăn trong hơn 600 ngày theo chế độ ăn đặc biệt bao gồm lúa mì, gạo, ngô, lúa mạch và các thực phẩm lành mạnh khác. Chế độ ăn uống này tạo ra “shimofuri”, đó là phần vân mỡ chất lượng cao thường được ví như cẩm thạch.
Miyazakigyu – nhà cung cấp thịt bò Miyazaki rất “kén” nơi bán ra loại thịt này. Các nhà hàng bên ngoài nước Nhật phải đạt một số tiêu chuẩn khắt khe mới được lựa chọn là nơi nhập khẩu thịt bò Miyazaki về làm món ăn. Đó là lý do các nhà hàng được đưa vào danh sách trên website Miyazakigyu.com là một vinh dự lớn. Những nơi có nhà hàng bán thịt bò Miyazaki thường nằm ở các vùng giàu có và nhiều khách du lịch quốc tế (như Hồng Công, Ma Cao, Mỹ, Thuỵ Sĩ…), Tại Việt Nam, hiện chỉ có một địa điểm mới xuất hiện trên danh sách này từ mùa hè năm nay, đó là nhà hàng IKKA Wagyu Yakiniku ở Hà Nội.