Đến Dana Vegan House, thực khách sẽ không chỉ được thưởng thức tinh hoa ẩm thực chay theo một cách hoàn toàn mới mà còn được trải nghiệm và khám phá câu chuyện về văn hóa đậm đà bản sắc Việt được chính những founder ở đây dành trọn cả tình yêu vào từng chi tiết.
Nằm trong con ngõ nhỏ xinh ngay sát phố Chợ Gạo, không khó để tìm thấy Dana Vegan House vì ngay từ không gian bên ngoài của nơi đây đã thu hút được biết bao du khách phải dừng bước ngắm nhìn vì những hình ảnh rất “local” của các bao gạo, bó lúa hay máy quạt thóc truyền thống được bố trí đẹp mắt ngay trước cửa.
Băng qua những bậc tam cấp để bước vào không gian tinh tế của tầng 1, có thể bạn sẽ thấy ở đây thấp thoáng hơi hướng của một nhà hàng chay có phong cách khác biệt mọc lên ở Hamburg, hay một quán lounge tràn đầy sức sống ở Barcelona, thế nhưng Dāna Vega lại mang trong mình cốt lõi tinh thần và cả một câu chuyện cuốn hút về tình yêu với văn hóa Việt Nam.
Ấn tượng ngay từ tên gọi
Trong Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo và đạo Sikh, Dāna nghĩa là thực hành trau dồi lòng rộng lượng. Hay hiểu đơn giản nhất Dāna có nghĩa là biếu, cho, tặng hay hiểu sâu sắc hơn chính là tinh thần phụng sự, tình yêu thương, lòng từ thiện và sự tử tế. Ở Dāna Vegan, những người sáng lập luôn mong muốn mang đến món ăn chay cho thực khách bằng tấm lòng, mỗi món ăn đều là sự kết nối, hân hoan và hoan hỉ…Và mỗi thực khách khi thưởng thức cũng sẽ “dāna” bố thí lại bằng sự tưởng thưởng hân hoan…
Triết lý “Happy Deeds – Happy Eats”
Những founder của Dāna Vegan tin rằng khi bạn khởi sự ăn chay là bạn đã bắt đầu một tinh thần rộng lượng để xây dựng thế giới chay hạnh phúc. Dāna Vegan là ngôi nhà của văn hoá Việt Nam và ẩm thực chay hạnh phúc không giới hạn, bạn không cần thuộc về tôn giáo nào, bạn không cần phải ở độ tuổi nào… Bạn chỉ cần có mong muốn rèn luyện tình yêu thương và yêu mến văn hóa dân tộc Việt. Happy Deeds cũng chính là tinh thần phụng sự của toàn bộ đội ngũ với một mong muốn duy nhất là mang đến niềm vui cho khách hàng trong từng khoảnh khắc.
Một không gian thiết kế văn hóa đậm chất bản địa
Không khó để nhận ra, không gian nhà hàng tái hiện hình ảnh Kho Gạo Thành Thăng Long với triết lý sống tử tế giàu yêu thương cùng với hình ảnh hạt gạo là hình ảnh truyền cảm hứng từ nền văn hóa lúa nước của người Việt bao đời nay.
Trần tầng 1 lấy cảm hứng từ mái ngói nhấp nhô của Hà Nội và những tấm phên cót ép của quầy hàng giữa chợ, ngày dựng lên là mái, tối hạ xuống là cửa. Theo cốt truyện, tầng 1 là khu vực trưng bày sản phẩm, đón tiếp khách hàng của kho gạo Thành Thăng Long. Trong thực tế, ngôi nhà 12 Đông Thái đã từng là một kho gạo, một nhà máy xay xát khi xưa. Khu vực quầy Bar chính là nơi các sản phẩm tốt nhất của kho gạo được trưng bày, hệ kệ tủ gỗ làm bằng chất liệu gỗ cũ tạo ra vẻ lâu năm nhưng cũng không kém phần tươi mới được tạo ra bởi màu sắc của sản vật dưới ánh sáng vàng mạnh mẽ.
Khi sự thô ráp của vải bao tải và sự trơn láng, phản quang của gương kết hợp, cùng bề mặt gỗ cũ, quầy Bar trở thành một tác phẩm sắp đặt đương đại độc đáo. Với chức năng như một trái tim của công trình, khu vực quầy Bar vừa phải đảm bảo công năng của mình nhưng đồng thời cũng là một điểm thu hút, một sự diễn giải chi tiết, cụ thể về câu chuyện, ý nghĩa của Dana – The Vegan House.
Trải nghiệm “wow” có 1-0-2
Khác biệt hoàn toàn với hầu hết các nhà hàng chuyên ẩm thực chay tai Hà Nội thường chỉ tập trung làm sản phẩm tốt và kinh doanh mục tiêu hướng đạo theo Đạo Phật nên không chú trọng đầu tư vào trải nghiệm dịch vụ cho thực khách. Trái lại, ở Dana Vegan House, bạn sẽ được cảm nhận, khám phá để phải thốt lên “wow” trước không gian đậm chất văn hóa và những món ăn chay vô cùng tinh tế những cũng rất khác biệt ở nơi đây.
Nếu như tầng 1 là “điểm đến tấp nập của khu phố Chợ Gạo” thì tầng 2 lại chính là “phòng nghiên cứu cây lương thực”. Vì bám sát chủ đề phòng nghiên cứu lương thực, mà các đồ trang trí trên tầng 2 là hệ thống chai lọ, ống nghiệm, chậu cây trong đó đa phần là trồng lúa, các loại họ lương thực như ngô khoai sắn…
Đặc biệt, không gian nơi đây được phục dựng từ chính nguyên liệu của căn nhà cổ hơn 100 năm tuổi của một gia đình ở Nam Định, trong đó điểm nhấn là mái nhà được ghép bằng hàng nghìn miếng giấy dó cùng hàng trăm giờ làm việc của các nghệ nhân. Ngoài ra, bạn cũng sẽ ấn tượng với hệ thống đèn treo rủ xuống thấp xuống sàn như những bông hoa gạo. Ý tưởng này được nghệ sỹ Đức Phương lấy nguồn cảm hứng từ những bó rơm sau mùa gặt bội thu của bà con nông dân. Những bó rơm là sự kết thúc của những cây lúa nhưng lại là sự khởi đầu của những no đủ. “Hoa Gạo” nở là ấm no đến.
Cuối cùng là căn bếp mở nơi bạn có thể nhìn thấy bếp trưởng đang thao tác bên trong tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Để rồi sau đó là hành trình khám phá những món ăn độc đáo từ hành trình thú vị của hạt gạo.
Có thể thấy Dāna Vegan là nhà hàng chay với tinh thần đổi mới, nơi mà kí ức và hoài niệm ùa về trong một không gian nghệ thuật đầy thú vị được lấy từ cảm hứng của nhà sáng lập về chủ đề hạt gạo và đời sống văn hóa của Người Việt Nam những năm xưa cũ với góc nhìn mới, làm lưu luyến bước chân thực khách đến đây cũng mong được một lần quay trở lại.