Có rất nhiều điều ở Nhật Bản khiến cả thế giới phải trầm trồ bởi sự độc đáo, tân tiến, đi trước thời đại, thế nhưng cũng có những sự sáng tạo từ nơi đây làm cho người ta phải đặt dấu hỏi chấm vì sự kì lạ của chúng. Đặc biệt là với đồ ăn, người Nhật tìm tòi và kết hợp đủ các loại hương vị với nhau, chưa biết có ngon hay không, chỉ biết nghe tên thôi đã muốn ngã ngửa. Tỉ dụ như mấy món “không dị không lấy tiền” dưới đây.
Bánh mì kẹp mì xào
Nổi tiếng trên khắp đất nước mặt trời mọc, Yakisoba Pan (bánh mì kẹp mì sợi xào) có thành phần chính khá kì lạ khi kết hợp giữa bánh mì và mì soba xào. Để phần nhân thêm ngon và phong phú, người ta còn cho thêm thịt heo, bắp cải và hành tây. Món ăn “tinh bột” kẹp “tinh bột” này được người Nhật vô cùng yêu thích và bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ cửa hàng tiện lợi nào.
Mì ramen vị matcha trà xanh
Vẫn biết Nhật Bản là thiên đường của matcha thế nhưng mì ramen vị matcha trà xanh thì đúng là mới nghe lần đầu. Vâng thứ nước dùng xanh lè kia được nấu cùng matcha mà ra đấy. Nghe thì có vẻ hơi kì cục nhưng loại ramen đặc biệt này đã xuất hiện từ rất lâu ở xứ sở hoa anh đào.
Ngoài ra còn có cả dạng mì ly ăn liền thế này nữa nhé!
Bia vị mù tạt
Mù tạt thường được dùng với các món sashimi thế nhưng với những ai vừa thích uống bia vừa trót mê mẩn vị cay nồng của mù tạt thì nhất định phải thử loại bia vị mù tạt có 1-0-2 này một lần. Hãy nhấm nháp từ từ kẻo bạn có thể bị sốc vì vị nồng của mù tạt kết hợp với vị cay nhẹ vốn có của bia đấy.
Bắp rang bơ vị nước tương đậu nành
Bạn thích rang bơ ngọt, bắp rang phô mai, bắp rang trà xanh, socola hay caramel? 2019 rồi, giờ là phải ăn bắp rang vị nước tương đậu nành mới sành điệu nhé! Nhật Bản đúng là khéo biết cách đưa những gia vị nổi tiếng của mình vào các món ăn dù nghe qua có hơi vô lý một chút. Tuy nhiên một vài người sau khi nếm thử lại cho rằng bỏ qua cái tên thì vị của nó cũng khá hay ho.
Bánh quy nhân côn trùng
Đừng vội lắc đầu lè lưỡi vì nếu bạn thấy những chiếc bánh quy ong vò vẽ này thì cũng sẽ gật gù vì trông chúng cũng không đến nỗi nào đâu. Bánh quy ong vò vẽ ở Nhật thường được gọi là Jibachi Senbei. Tương tự như các loại bánh cứng khác, Jibachi Senbei thơm mùi bánh nướng, ngọt nhẹ và giòn rụm nhưng ẩn chứa “cơn ác mộng” cho những ai sợ côn trùng tuy nhiên nó lại vô cùng tốt cho sức khỏe vì ong vò vẽ rất giàu protein.
Soda vị lươn
Đúng là có những cái tên đọc lên đã hết hồn. Tưởng như đùa nhưng thức uống này lại có thật ở Nhật Bản. Nếu thèm soda với món lươn cùng một lúc thì bây giờ bạn có thể thưởng thức cả hai chỉ trong một món. Đặc chế từ chiết xuất lươn tươi, những lon soda lươn được tạo ra bởi một công ty nước giải khát tên là Kimura Inryou, bạn có thể mua ngay một chai tại bất cứ trạm dừng chân nào trên đường cao tốc hoặc các cửa hàng quà tặng của tỉnh Shizuoka. Tuy vậy không phải ai cũng đủ can đảm để thử thức uống kì dị này.
Bắp kem
Kem vị bắp thì quá xoàng, ở Nhật người ta lại ăn bắp kem mới lạ này. Nói thì có vẻ mĩ miều chứ thực ra chỉ là ăn kem trên trái bắp nướng mà thôi. Sự kết hợp độc đáo này được tạo ra bởi bếp trưởng Dominique từ tiệm bánh Dominique Ansel Nhật Bản và chỉ được bán vào mùa hè mỗi năm. Trái bắp sẽ được quết sữa đậu nành và bơ rồi nướng lên, sau đó sẽ được phủ một phần kem caramel bắp và một ít mứt bắp ngọt. Bởi sự đặc biệt của mình nên món ăn này rất nổi tiếng và chỉ được bán duy nhất tại chi nhánh Omotesando ở Tokyo.
Nước chanh cà ri
Nước chanh cà ri là một thức uống kỳ lạ được kết hợp giữa nước chanh và cà ri. Một sự kết hợp không tưởng nhưng lại được bày bán phổ biến trên khắp nước Nhật. Đối với người dân bản địa đây là một thức uống bổ dưỡng và đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản còn đối với du khách nước ngoài thì đây vẫn là một dấu chấm hỏi cũng như một thử thách khi nếm thử.