Dừng chân tại Việt Nam cho đêm tiệc Mates’ Mash-Up bùng nổ cùng Sam Aisbett tại nhà hàng Michelin AKUNA, đầu bếp huyền thoại Peter Gilmore đã cùng học trò của mình tiếp tục hành trình khám phá một thế giới ẩm thực mới đầy thú vị tại miền Tây sông nước.
Đến Việt Nam trong sự kiện Mate’s Mash-up tại Akuna vào đúng dịp kỷ niệm một năm của nhà hàng, đầu bếp Peter Gilmore và Sam Aisbett đã cùng Tổng quản lý Desiderio, Bếp trưởng Enrico (Akuna), Bếp trưởng Rob (Bennelong) và Đầu bếp Julia (Quay) xuôi dọc theo lưu vực sông Mekong để khám phá những nguyên liệu ẩm thực đáng kinh ngạc, trước khi một lần nữa cùng nhau trải nghiệm lại cảm giác cùng đứng trong căn bếp và nấu lên những món ăn đầy mê hoặc cho thực khách tại Akuna.
Chuyến đi chỉ vỏn vẹn một ngày, nhưng đã để lại cho các đầu bếp rất nhiều ấn tượng mà họ chưa từng nghĩ đến. Rời khỏi thành phố nhộn nhịp, các đầu bếp người Úc bước vào thế giới của những thôn quê yên bình nằm dọc theo dòng chảy của sông Mekong, với những cánh đồng thênh thang, những hồ sen đẹp mê mẩn và những làng nghề đặc trưng.
Bằng bản năng tự nhiên của người đầu bếp và bước chân tò mò của những kẻ lữ hành, Sam Aisbett – đầu bếp sao Michelin danh tiếng ở cả Singapore và Việt Nam, cùng Peter Gilmore – huyền thoại ẩm thực nước Úc, Bếp trưởng điều hành của nhà hàng Quay danh tiếng tại Sydney đạt danh hiệu Three Hats trong suốt 22 năm, cùng những cộng sự đã khám phá nhiều nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền tây, như các món ăn phong phú được làm từ sen và thế giới đầy mê hoặc bên trong những ngôi làng bánh tráng,…
Tại miền tây, bánh tráng là thành quả sáng tạo của người nông dân được đưa vào đời sống hàng ngày. Bánh tráng có thể nướng lên để ăn không cho cảm giác giòn giòn đã tai, có thể xé nhỏ rồi trộn gia vị để làm thành món ăn đường phố mà ai cũng thòm thèm, cũng có thể làm thành vỏ của nhiều món cuốn mà nổi tiếng nhất là món gỏi cuốn đã được cả thế giới công nhận… Sau nhiều lần trải nghiệm hương vị bánh tráng tại Sài Gòn, cuối cùng Sam cũng có thể tận mắt chứng kiến cả quá trình làm ra món ăn khoái khẩu của mình.
Trong khi đó, đầu bếp Peter lại bị lôi cuốn bởi mộng dừa. Trái dừa vốn là đặc sản nức tiếng của miền tây; thức uống ngọt mát của nó gần như đã thay thế nước uống hàng ngày trong khi cơm dừa được dùng để chế biến đủ loại món ăn khác nhau, từ ăn chơi đến ăn no trong các gia đình tại đây. Thế nhưng, mộng dừa lại là thành phần ít được chú ý nhất, phần vì chúng rất hiếm, phần vì công dụng sử dụng chưa nhiều. Vậy nên, khi vô tình phát hiện ra nguyên liệu này, đầu bếp Peter đã vô cùng hài lòng. Anh đánh giá đây là loại nguyên liệu rất tuyệt vời mà anh chắc chắn sẽ mang vào các món ăn của mình.
Chuyến hành trình mở ra cho các đầu bếp vô vàn trải nghiệm thú vị khác. Hai đầu bếp Enrico và Julia thi nhau trổ tài tráng bánh, trong khi đầu bếp Rob bị hút vào quy trình làm bỏng gạo lạ lùng. Vẻ đẹp của non nước hữu tình, với những vườn trái cây xanh cho bóng mát và thức uống ngon ngọt, các hàng phên bánh tráng thẳng tắp, hương thơm quyến rũ của các lò kẹo hay vị lá dứa thơm thảo cùng lòng hiếu khách của người dân đã khiến những đầu bếp có phần chùn bước khi rời đi.
Quên làm sao hương thơm dịu dàng của hoa sen. Cưỡng làm sao hương vị của những ly nước dừa hay những múi trái cây vùng nhiệt đới ngon ngọt, và cả cảm giác đã tay khi kéo từng miếng bánh tráng dẻo mà giòn để cuốn rau, cuốn thịt rồi chấm vào nước mắm cho một miếng cắn đẫy đà!
Sự dung dị nhưng giàu có đáng ngạc nhiên của con người và ẩm thực sông Mekong đã tiếp thêm cho các đầu bếp vô vàn cảm hứng. Tất cả đều phấn chấn khi nghĩ về những gì họ sẽ kết hợp vào các món mang sứ mệnh đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới; sẽ là những nguyên liệu quen thuộc nhưng được nâng tầm để tạo ra nhiều trải nghiệm đỉnh cao, khiến thực khách phải chú ý đến kho tàng ẩm thực phong phú của đất nước này. Chuyến đi khép lại, nhưng những bản hòa tấu hương vị vẫn tiếp tục ngân nga trong lòng các đầu bếp, góp phần mang đến một trải nghiệm Mate’s Mash-up đầy mỹ vị tuyệt vời.