Dù với lí do gì, chuyện người Việt ăn Tết ở nước ngoài đã không còn là chuyện quá xa lạ. Không ít du khách vẫn nghĩ Tết Nguyên Đán tại Singapore không khác gì so với Việt Nam. Trên thực tế, qua lời chia sẻ của những người Việt có dịp đón Tết tại Singapore thì dịp Tết tại đây có những nét độc đáo và khác biệt so mà ít ai biết tới.
Du xuân Singapore: Tết Nguyên Đán tại Singapore có gì hay?
Trải qua một mùa Tết Nguyên Đán tại Singapore, Diệp Uyên (26 tuổi) cho biết: “Do đi theo chương trình trao đổi ngắn hạn kéo dài chỉ từ tháng 1 đến hết tháng 5 nên mình không có cơ hội về nhà ăn Tết. Bù lại, mình đã tận dụng quãng thời gian nghỉ Tết ở Singapore để thăm thú các nơi và biết thêm về đất nước này.”
Với khoảng 3/4 dân số thuộc tộc người Hoa, không ngạc nhiên khi Tết Nguyên Đán tại Singapore được tổ chức vô cùng rầm rộ ở khắp mọi nơi, song quy mô lớn nhất phải kể đến các hoạt động lễ hội tại Chinatown. Kể từ đầu tháng 1 Dương lịch, tại đây đã diễn ra các sự kiện chào xuân. Một thú vui không thể bỏ lỡ chính là xem khu phố thắp lồng đèn vào mỗi tối. Những chiếc lồng đèn được làm bằng tay với muôn hình vạn trạng, từ các mẫu thiết kế cổ điển đến những sáng tạo mới mẻ, hiện đại như 12 con giáp, đồng tiền vàng, các loại hoa lá hay những lời chúc mừng đầu năm, v.v.. Tất cả càng khiến đường phố lung linh ảo diệu hơn.
Diệp Uyên chia sẻ: “Đối với mình, ấn tượng nhất có lẽ là lễ hội River Hongbao diễn ra tại sân khấu nổi lớn nhất thế giới tại Vịnh Marina, đặc biệt là dàn lồng đèn khổng lồ trên nền pháo hoa vô cùng hoành tráng.” Uyên cũng chia sẻ rất muốn đến thăm River Hongbao năm nay vì ngoài chương trình ca múa nhạc và biểu diễn pháo hoa thường niên, sự kiện năm nay còn có một khu triển lãm hàng trăm thiết kế bao lì xì của Singapore từ trước đến nay.
Đặc sắc không kém là đoàn diễu hành Chingay Parade diễn ra trong ngày 31 tháng 1 và 01 tháng 2 năm nay. Cuộc diễu hành Chingay Parade có tuổi đời gần 50 năm và không hề kém cạnh các cuộc diễu hành Âu – Mỹ về độ rực rỡ và hoành tráng. Đặc biệt, lễ hội này phô diễn những nét văn hóa độc đáo của nhiều cộng đồng dân cư người Hoa, Malay, Ấn Độ, v.v., được trình diễn bởi chính những người thuộc sắc tộc; đồng thời phô diễn nhiều loại nhạc cụ và nét văn hóa – nghệ thuật truyền thống.
Anh Nhật Nguyên chia sẻ về trải nghiệm ăn Tết tại Singapore suốt 12 năm sinh sống và làm việc ở đây: “Chingay đúng là một bữa tiệc nhấn mạnh vào nền văn hóa đa dạng của Singapore. Mình khá ấn tượng vì lễ hội rất đầu tư, đa dạng sắc màu và cũng là dịp để hiểu thêm về nền văn hóa tại Đảo quốc”.
Không chỉ vậy, hệ thống xe điện tại Singapore cũng được trang hoàng sặc sỡ mỗi dịp Tết. Năm nay, một số khoang tàu điện và các trạm xe nhất định sẽ được trang trí từ ngày 19 tháng 1 đến hết ngày 15 tháng 2.
Ăn Tết như người Singapore
Muốn hiểu trọn vẹn nền văn hóa đa màu sắc của Singapore, không thể bỏ lỡ nền ẩm thực cực kỳ đa dạng của quốc đảo. Vị trí địa lý đặc biệt đã biến quốc gia thành một thương cảng trù phú, đồng thời mỗi dân tộc lại được khuyến khích giữ gìn những bản sắc tinh túy của mình.
Với Đỗ Quyên (24 tuổi), Tết ở Singapore chủ yếu là về con người, trọng về việc thăm hỏi người quen và cùng nhau chia sẻ mâm cỗ truyền thống và ăn mừng một năm mới: “Lần đầu đến đây du học mình mới 14 tuổi, nên trường có xếp một gia đình tại Singapore làm người bảo hộ. Tết đầu tiên đến nhà họ chúc Tết, theo tục lệ truyền thống mình mang 2 trái cam làm quà. Lần đầu ăn Tết xa nhà, mình cũng ngại lắm nhưng người Singapore rất thân thiện. Họ mời mình ăn món Lo-Hei truyền thống ngày Tết. Rất ấm lòng.”
Món Lo-Hei Quyên nhắc đến còn được gọi là gỏi cá thịnh vượng Yu Sheng. Cá sống được thái lát thật mỏng và xếp gọn gàng chung một đĩa với nhiều loại rau củ quả thái sợi khác rồi được làm lạnh trước khi ăn. Thú vị hơn cả là cách cả nhà “lấy lộc” ở bàn ăn. Khi ăn, mọi người cùng đứng quanh bàn ăn, dùng đũa vừa đảo vừa tung các nguyên liệu của món gỏi vào với nhau và trao nhau lời chúc phúc lành. Nguyên liệu được tung lên càng cao thì sang năm càng được nhiều lộc may.
Phần ẩm thực mang âm hưởng của cộng đồng người Malay cũng không hấp dẫn không kém, với nhiều loại bánh truyền thống dành riêng cho dịp này như bánh tart dứa, bánh mặn lapis ngàn lớp, bánh thư tình Pandan hay món bánh truyền thống Kuih Bangkit, v.v.
Uyên cho biết bản thân cô rất thích món nhục can (Bak Kwa). Món này được làm bằng thịt heo lát mỏng nướng và sấy khô, thường được dùng làm quà tặng vào dịp Tết Nguyên Đán. Do sự hòa nhập giữa các nền văn hóa, Bak Kwa hiện nay có nhiều biến thể như thịt gà, thịt bò, mật ong thậm chí là cá sấu.
Uyên cũng thường xuyên mua các món đồ ăn Singapore làm quà Tết cho người thân. Món thịt nướng Bak Kwa, da cá trứng muối hay các loại bánh kẹo đặc sản của Fragrance luôn được cô chú ý lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ bảo quản và mang đậm nét ẩm thực Singapore.
Không gì thú vị hơn bằng những trải nghiệm mới thú vị để khởi đầu một năm mới đầu hứng khởi. Dù lựa chọn hành trình du Xuân Singapore cùng gia đình, bạn bè hay đến đây một mình, Đảo quốc luôn đầy ắp các hoạt động để bạn có một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Singapore, mỗi lần tới, một lần mới!
Lễ hội River Hongbao: nổi bật cùng các màn trình diễn pháo hoa, trưng bày lồng đèn rực rỡ và các tiết mục biểu diễn nghệ thuật chào đón năm mới. Thời gian: 23/01 – 01/02 Địa điểm: the Float@Marina Bay Thông tin: http://riverhongbao.sg/ Chingay Parade: nổi tiếng với đoàn xe diễu hành cực kỳ hoành tráng, phô diễn nét đẹp của di sản văn hóa trù phú tại Singapore. Thời gian: 31/01 – 01/02 Địa điểm: F1 Pit Building, Marina Bay Thông tin: https://www.chingay.org.sg/ Lễ hội mừng Tết Nguyên Đán: với màn trình diễn của các cỗ lồng đèn thủ công hình 12 con giáp, cùng nhiều biểu tượng đồng tiền và hoa biểu tượng cho sự thịnh vượng hứa hẹn sẽ tràn ngập khắp mọi nẻo đường khu phố Chinatown. Thời gian: 25/01 – 13/02 Địa điểm: Eu Tong Sen Street, New Bridge Road, South Bridge Road và Garden Bridge Thông tin: https://chinatownfestivals.sg/