Ẩm thực – niềm tự hào của người dân Hàn Quốc. Nếu có dịp ghé thăm xứ sở kim chi, ngoài việc tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn độc đáo mang đậm hương vị Hàn. Trong những ngày giãn cách tại nhà, chắc hẳn, thú vui vào bếp là một phần không thể thiếu hâm nóng không khí gia đình, dưới đây là những món ăn Hàn Quốc ngon và dễ làm mà bạn không thể bỏ qua.
1. Kimchi
Kimchi được xem là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn quốc dân này là hỗn hợp của các loại rau củ, chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột, cà rốt kết hợp với các loại gia vị như ớt, tỏi, đường, hành, gừng lên men. Chính những hương vị này khiến kimchi trở thành món ăn với đầy đủ hương vị vô cùng thơm ngon, chua, cay, mặn, ngọt đầy cuốn hút.
Cách làm kimchi vô cùng đơn giản, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: Nguyên liệu: 2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg; 2 củ cà rốt; 1 củ hành tây vừa; 1 củ cải trắng lớn; 1 củ tỏi; 1 nhánh gừng; 1 ít hành lá (có thể thay bằng hẹ); 100g bột nếp; 1.5 lít nước lọc; 100g đường; 150ml nước mắm; 250g muối hạt; 150g bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị).
Đầu tiên, bạn cần gọt bỏ vỏ và rửa sạch các nguyên liệu. Hành tây cắt hạt lựu, xoay nhuyễn với tỏi, gừng còn hành lá cắt thành khúc khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt sẽ được thái thành sợi dài.
Cải thảo sau khi được rửa sạch có thể được thái thành đôi, trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng, nhúng cái thảo qua nước. Không được rắc muối vào phần lá cải vì phần này dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men. Sau đó, bạn cần đem cải thảo đi xả qua nước khoảng 2-3 lần cho cải thảo đỡ mặn, trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn có thể làm nước sốt cho kimchi.
Nước sốt kimchi là yếu tố then chốt quyết định món ăn của bạn có thành công hay không. Đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp, khuấy đều tay, khi sôi, bạn cho đường vào sau đó tiếp tục khuấy đều đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi dể nguội. Sau đó, bạn cho bột ớt Hàn Quốc vào và khuấy đều tay khoảng 20 phút rồi đổ gừng, tỏi, hành tay vào. Cuối cùng cho thêm nước mắm và khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cần cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Trộn sốt vào khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo thấm nước sốt đậm đà.
Cuối cùng bạn xếp kimchi vào các hộp nhựa, khoảng 2 ngày sau khi kimchi lên men, bạn cho vào tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức.
2. Kimbap
Kimbap là món ăn có mặt ở khắp nơi ở Hàn Quốc, từ gia đình, quán ăn vỉa hè hay những địa điểm sang trọng. Kimbap là món cơm cuộn được cuộn với rau củ, trứng, thanh cua,… và lớp rong biển cuộn bên ngoài.
Để làm kimbap, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau (phần ăn cho 2 người): Gạo 125 gr (1.5 bát ăn cơm); Rong biển 4 lá; Dưa leo 2 quả; Cà rốt 1 củ; Xúc xích 5 cây; Trứng gà 3 quả; Nước mắm 1 muỗng cà phê; Hạt nêm 1 muỗng cà phê; Hành lá 3 nhánh; Tương ớt 1 ít; Sốt mayonnaise 1 ít.
Sau khi nấu chín cơm, rán trứng và xúc xích, Bạn cần trải lá rong biển lên dĩa rồi dàn đều cơm lên mặt rong biển. Tiếp theo, lần lượt đặt trứng, xúc xích, dưa leo, cà rốt lên cơm và cuộn tròn, chặt tay. Sau khi cuộn xong, bạn cắt kimbap từng khoanh nhỏ vừa ăn.
3. Bánh gạo cay – Tokbokki
Bánh gạo cay mang hương vị cay nồng khó cưỡng với những miếng bánh gạo mềm kết hợp với những món đi kèm như xúc xích, chả cá, hành boaro, cà rốt, trứng hay rau bắp cải. Món ăn này cũng vô cùng hấp dẫn bởi màu sắc đỏ cam đẹp mắt của các loại tương.
Cách làm bánh gạo cay hiện nay vô cùng tiện lợi, bạn có thể ra các siêu thị mua gói bánh gạo cay, trong đó đã có các gói sốt pha sẵn vô cùng thơm ngon và đặc biệt chuẩn vị, không hề kém cạnh nước sốt tự làm mà thậm chí còn nhỉnh hơn rất nhiều. Sau khi đun sôi bánh gạo và nước sốt, bạn cho thêm trứng, xúc xích, chả cá, cà rốt, nấm hoặc bắp cải vào đun đều và khi chín, bày ra đĩa để thưởng thức.
Trong những ngày kháng chiến trường kỳ với “giặc” Covid-19, ngoài niềm tin, hy vọng, chúng ta cũng cần chăm sóc sức khỏe của bạn thân để chống chọi với đại dịch. Những món ăn Hàn Quốc trên vừa ngon, vừa dễ làm và chắc chắn sẽ lấp đầy dạ dày của mỗi người để tăng sức đề kháng cơ thể, chiến đấu với đại dịch. Hãy cùng Leisure & travel sắn tay vào bếp làm những món ăn “quốc dân” này.
(Ảnh: Internet)