Thưởng trà từ lâu trở thành thú vui tao nhã của nhiều thế hệ. Thay vì chọn cafe, rượu, cocktails, không chỉ người già mà ngày nay, giới trẻ cũng chọn cho mình một ly trà để nhâm nhi, thưởng thức. Dưới đây là 5 loại trà dễ làm tại nhà mà bạn đọc không nên bỏ lỡ.
1. Trà xanh
Trà xanh là loại trà phổ biến và dễ pha chế tại nhà nhất. Đặc biệt, người Châu Á vô cùng nghiện trà xanh. Trà xanh có rất nhiều công dụng, trong đó phải kể đến chống lão hóa, trẻ hóa làn da, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa các bệnh như ung thư phổi, ruột và gan. Trà xanh cũng chứa caffeine nên đặc biệt tốt vào buổi sáng, giúp bạn tỉnh táo, tinh thần sảng khoái cho một ngày làm việc năng động.
Cách pha trà xanh vô cùng đơn giản với các bước như sau:
- Bước 1: Rửa sạch lá trà xanh để loại bỏ lớp bụi bẩn.
- Bước 2: Cắt lá trà xanh thành những khúc nhỏ khoảng 2cm hoặc dùng tay để vặn nhẹ, sau đó cho lá trà tươi vào ấm.
- Bước 3: Đun nước sôi khoảng 70 – 80 độ C rồi rót vào ấm. Khi nước trà đã ngấm vị thì bắt đầu rót ra cốc thưởng thức.
2. Trà sả gừng
Trà sả gừng mang vị thanh ngọt của đường, vị chua thanh của chanh, thơm ngát của sả và cay nồng của gừng tạo nên hương vị đặc trưng. Trà sả gừng vô cùng tốt cho sức khỏe, đây là loại trà giải cảm, bài trừ độc tố đồng thời cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Để làm trà sả gừng, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu khác nhau: Sả tươi (3 củ); gừng tươi (1 củ nhỏ); trà đen (loại túi lọc – 2 túi); đường phèn (2 thìa nhỏ); chanh, đá viên. Sau đó, bạn chế biến như sau:
- Bước 1: Đun sôi nước cùng gừng và sả trong 10 phút sau đó vắt chanh, trộn đều.
- Bước 2: Cắt mỏng gừng, chanh thành miếng nhỏ sau đó trang trí.
- Bước 3: Cho ra cốc, bạn có thể cho thêm đá nếu muốn uống lạnh.
3. Trà tắc Đài Loan
Trà tắc Đài Loan là món trà vô cùng thơm ngon, với hương vị mát lạnh, chua ngọt ngọt là thức uống xua tan oi ả của mùa hè. Loại trà này khá phổ biến ở Đài Loan với cách chế biến tiện lợi, có thể làm bất cứ lúc nào tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản: 24 quả quất; khoảng 3-5 trái chanh, mật ong và 100 g đường.
Sau khi đã có nguyên liệu, bạn chỉ cần pha chế theo các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch chanh, quất và sau đó thái lát mỏng.
- Bước 2: Đảo đều hỗn hợp chanh, quất, đường, mật ong trong 10 phút.
- Bước 3: Khi hỗn hợp sánh lại bạn đổ thêm 200 ml nước, khuấy đều trong 5 phút đến khi hỗn hợp có màu cam.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào cốc cùng nước nóng, khuấy đều và uống.
4. Trà đào lạnh
Trà đào lạnh là món trà hấp dẫn bán nhiều tại các quán cà phê hay tiệm trà ở khắp mọi nơi. Để làm trà đào lạnh, bạn cần chuẩn bị 5- 7 gói trà túi lọc; 1 lít nước nóng già; 2- 3 quả đào chín; 80g đường cát trắng; đá viên.
Cách chế biến khá đơn giản như sau:
- Bước 1: Cho gói trà vào nồi, đổ nước sôi nóng vào, để khoảng 8- 10 phút.
- Bước 2: Cắt đào đã gọt vỏ thành lát mỏng, bỏ hột, trộn lẫn đường vào bát đào, để khoảng 10 phút.
- Bước 3: Cho hỗn hợp đào vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước trà lúc đầu, bỏ túi trà đi, khuấy đều.
- Bước 5: Cho hỗn hợp nước trà đào vào bình, để vào tủ lạnh, khi dùng bỏ thêm đá, trang trí thêm với vài lát đào cắt mỏng.
5. Trà cam mật ong
Trà cam mật ong với vị chua thanh của cam, vị ngọt ngào của mật ong sẽ khiến bạn như được xua tan mệt mỏi, phục hồi cơ thể sau một ngày làm việc vất vả. Nguyên liệu để làm món trà này gồm: 2 thìa mật ong, 2-3 túi trà và 1 quả cam.
Cách pha chế:
- Bước 1: Cho nước sôi, đường, mật ong và túi trà (thường dùng trà lipton) vào bình thủy tinh, đậy kín nắp ủ trà từ 3-5 phút, rồi khuấy đều, bỏ túi trà ra.
- Bước 2: Cam rửa sạch, cắt lát mỏng vừa phải, bỏ hạt rồi thả vào trong bình thủy tinh.
- Bước 3: Rót ra cốc, có thể thêm chút đá và thưởng thức.
(Ảnh: Internet)